Tổng hợp các cách chống say xe hiệu quả

M__Mot_so_bien_phap_chong_say_tau_xe_resize

Say xe dường như là nỗi ám ảnh của những người không thể ngồi được trên xe ô tô nói riêng và các loại phương tiện di chuyển khác nói chung. Say xe mang lại cảm giác nôn nao và mệt mỏi khiến chuyến đi của bạn mất đi một phần hào hứng và tập trung. Hôm nay, Via xin được tổng hợp các phương pháp chống say xe hiệu quả và giới thiệu tới bạn để giúp bạn có những chuyến đi xa tuyệt vời nhất.

1. Dùng thuốc chống say xe

Cách thức này là cách thức phổ biến nhất và hay được dùng bởi những người bị say xe. Thông thường các loại thuốc chống say sẽ giúp bạn ngủ ngon trên xe trong quá trình di chuyển. Đây là cách thức “ngủ li bì” giúp bạn chẳng còn biết đến cơn say xe nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm quang cảnh của chuyến đi mà không bị say, bạn có thể sử dụng thuốc chống say máy bay. Loại thuốc này đã được nhiều người sử dụng và phản hồi tích cực bởi không gây buồn ngủ và cũng giúp người di chuyển không bị say.

Dùng thuốc chống say xe

Để tác dụng thuốc được phát huy tốt nhất, bạn nên tuân thủ những quy tắc cần thiết được hướng dẫn, ví dụ như phải ăn no rồi mới được uống thuốc và phải uống trước 30 phút so với giờ lên xe.

2. Sử dụng thực phẩm tự nhiên

Ngoài việc uống thuốc ra, cách chống say xe hiệu quả từ các loại thực phẩm tự nhiên cũng giúp bạn tránh tối đa việc cảm thấy say xe. Trong đó có hai thực phẩm tiêu biểu là gừng tươi và vỏ quýt.

Gừng tươi theo Y học cổ truyền vốn đã rất tốt cho cơ thể suy nhược hay mệt mỏi. Bên cạnh đó, gừng sống còn chống nôn ói. Vì vậy, sử dụng gừng tươi cũng giảm thiểu được việc say xe. Bạn có thể sử dụng gừng tươi được giã nát uống với nước ấm trước khi lên xe 30 phút, khi ngồi trên xe bạn nên ngậm gừng tươi để đỡ cảm thấy nôn nao. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kẹo gừng để thay thế.

Vỏ quýt được sử dụng hiệu quả cho việc chống say xe bởi mùi thơm tinh dầu của nó. Trước khi lên xe khoảng một tiếng, bạn nên bóc lấy vỏ quýt rồi gấp lại và bóp cho ra tinh dầu. Hít mùi thơm của vỏ quýt khoảng mười lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mang theo lên xe để chống say xe hiệu quả hơn với việc hít mùi của vỏ quýt thường xuyên.

Sử dụng thực phẩm tự nhiên chống say xe

3. Luyện tập và tuân thủ các quy tắc ngồi xe

Điều này góp phần quan trọng giúp bạn giảm thiểu tối đa say xe và có thể luyện tập để sau này không còn bị say xe nữa. Những quy tắc này hay những lưu ý đi du lịch sông nước cũng đều giúp bạn có kinh nghiệm để có chuyến đi du lịch thoải mái và an toàn nhất.

  • Ngồi cùng hướng với xe và tập trung nhìn phía trước: Khi đi xe ô tô, bạn nên nhìn thẳng hướng xe di chuyển, tránh không ngồi ngược lại. Nên nhìn thẳng phía trước và quan sát việc di chuyển của xe, tưởng tượng bạn đang lái xe cũng giúp bạn hạn chế say xe hơn. Tránh việc nhìn sang bên cửa kính hoặc đọc sách báo, sử dụng điện thoại. Việc làm này khiến tiền đình của bạn hoạt động dễ gây ra việc chóng mặt và say xe.
  • Nếu bạn bị say xe ở mức độ nặng, nên ngồi ở ghế đầu xe, việc này giúp bạn thuận tiện trong việc quan sát phía trước và đỡ bị say hơn.
  • Bạn nên hít thở thật sâu khi xe phanh, việc làm này giúp bạn giữ hơi và cung cấp ô-xi đầy đủ cho cơ thể. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp tiền đình của bạn vững hơn.
  • Nếu đi cùng người thân và bạn bè, bạn có thể trò chuyện với mọi người để quên đi cảm giác đang di chuyển bằng xe ô tô.

Ngoài ra, còn một số những tip nhỏ khác bạn cũng nên biết như việc tránh ngồi cạnh người bị say xe, điều này hiển nhiên sẽ giúp bạn đỡ bị “lây” hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể mang theo khẩu trang để tránh ngửi thấy mùi xăng và điều hòa của xe ô tô. Hay trước khi lên xe bạn cần ăn đầy đủ nhưng không phải là quá no, và tránh chất béo, chất cồn và kích thích.

Trên đây là kinh nghiệm di chuyển cần biết giúp bạn chống say xe hiệu quả khi đi ô tô. Chúc bạn có chuyến đi an toàn, thoải mái và vui vẻ.

Leave a Reply