Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm bạn nên biết

Có lẽ lái xe ban ngày là một việc rất đơn giản nhưng khi đêm xuống việc lái xe sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. Khi lái xe vào ban đêm luôn có những nguy hiểm mà chúng ta không thể biết trước được và bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm lái xe ban đêm.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-ban-dem-ban-nen-bietsgd

Lái xe vào ban đêm cũng chính là việc bạn đang di chuyển đường bộ luôn đòi hỏi người lái xe phải tập trung hơn, ban đêm khi trời đã tối thì tầm nhìn của mọi người với xung quanh cũng giảm nên không thể lường trước được những chướng ngại vật phía trước. Đó là còn chưa kể đến khi bạn lái xe vào ban đêm thì cơ thể của bạn sẽ mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi dẫn đến bạn có thể buồn ngủ hay vừa lái xe vừa ngủ gật, như vậy sẽ rất nguy hiểm cho bạn và cho những người khác ngồi trên xe, vậy phải làm sao để khắc phục được những vấn đề đó.

Đối với việc lái xe vào ban đêm thì thị lực tốt là rất quan trọng. Khi lái xe vào ban đêm bàn cần phải hiểu được thị lực của mình như nào để có thể điều chỉnh chế độ đèn pha sao cho phù hợp và an toàn nhất.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-ban-dem-ban-nen-bietsdg

Có thể bạn không có xe ô tô và bạn phải đi thuê xe ô tô du lịch nên không am hiểu về xe lắm thị thông thường các loại xe thường có hai chế độ chiếu đèn đó là: Chế độ đèn cốt, đây là chế độ đèn chiếu gần, với chế độ này đèn xe của bạn chiếu rộng và ở gần giúp bạn có tầm nhìn gần tốt và không làm chói mắt cho những xe đi ngược chiều.

Chế độ thứ 2 là chế độ pha, đây là chế độ đèn chiếu xa của xe chế độ này giúp lái xe có thể quan sát được đường xa hơn nhưng sẽ gây chói mắt và nguy hiểm cho những xe đi ngược chiều, vậy nên nếu bạn đang đi đường 2 chiều thì không nên dùng chế độ đèn này để không gây nguy hiểm cho những xe khác.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-ban-dem-ban-nen-biet

Khi  lái xe vào ban đêm bạn cũng nên kiểm tra những yếu tố như:

+ Chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch các gương chiếu và kính của xe ô tô và đã kiểm tra hệ thống đèn của xe ô tô và chúng vẫn hoạt động tốt.

+ Tuyệt đối không uống rượi bia khi lái xe nhất là khi lái xe vào ban đêm vì nó sẽ làm giảm khả năng tập trung và cách xử lý tình huống của của bạn.

+ Tránh không hút thuốc trên xe và vừa đi xe vừa hút thuốc vì khói thuốc có thể cản trở tầm nhìn của bạn khi trời tối.

+ Đến những khu vực đường vắng và bạn không quen đường thì hãy bật đèn pha lên để có thể quan sát được đường xa hơn, đảm bảo không có chướng ngại vật trên đường đi.

+ Nếu trong khi lái xe bạn cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ, hãy dừng lại ở nơi có đèn chiếu sang và nghỉ ngơi một chút để lấy lại tinh thần rồi hãy tiếp tục cuộc hành trình. 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-ban-dem-ban-nen-bietdhd

+ Nếu bạn cảm thấy xe của mình đang gặp trục trặc thì hãy đi vào lề đường và kiểm tra lại xe. Lưu ý vẫn bật đèn xi nhan để những xe khác biết bạn đang dừng ở đó và không đụng phải bạn.

+ Khi chạy xe vào ban đêm không nên chạy xe với tốc độ cao.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô bạn đêm bạn nên nên biết và ghi nhớ để có những chuyến đi an toàn cho mình và những người ngồi trên xe. Nếu bạn phải lái xe đường dài bạn cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài.

You cannot copy content of this page