Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài

kinh-nghiem-lai-o-to-duong-dai

Đối với những người đã biết lái xe ô tô thì việc lái xe là rất đơn giản. Thế nhưng nếu phải lái xe đường dài thì nhiều người vẫn phải lo lắng vì việc tập trung lái xe lâu sẽ rất dễ căng thẳng và mệt mỏi. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-duong-dai

Hè đến bạn muốn thuê xe ô tô du lịch tự lái đưa cả gia đình đi du lịch. Nhưng bạn chưa bao giờ lái xe đường dài nên cũng lo lắng không biết mình có đi được hay không dưới đây là một số kinh nghiệm cho bạn lần đầu lái xe đường dài.

  1. Kiểm tra xe

Trước khi lên đường bạn cần phải kiểm tra xe thật kĩ xem xe có thể chạy được đường dài hay không. Bạn cần kiểm tra dầu, nhớt, nước mát, lốp xe… đặc biệt là kiểm tra phanh xe xem có an toàn không.

Trước khi lên đường bạn cũng nên nhớ gương xe cũng là một bộ phận không thể thiếu, bạn nên kiểm tra lại gương và quay gương để có thể quan sát rõ đường khi bạn di chuyển hay khi bạn bắt đầu rẽ.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-duong-dai1
  1. Tâm lý tốt

Bạn hãy bắt đầu chuyến đi của mình với một tâm trạng thật vui vẻ và tự tin cho dù đây là lần đầu bạn đi xa.

Bạn không nên lên đường với tâm trạng hoang mang, lo lắng vì như vậy bạn rất dễ bị dật mình khi đi trên đường và gây nguy hiểm cho bạn và người thân.

  1. Quan sát các biển báo giao thông

Đi trên đường việc quan sát các biển chỉ dẫn hay các đèn báo giao là rất cần thiết vì đi đường dài có thể bạn sẽ đi qua những khu vực nguy hiểm nên đi chậm. Hay đi qua những khu vực hạn chế tốc độ nếu bạn không quan sát biển mà vượt quá tốc độ thì rất dễ bị công an giao thông hỏi thăm đấy.

Bạn cũng nên lưu ý không nên đi bám đuôi xe khách vì những xe này hay phanh dừng đột ngột để đón khách nên rất nguy hiểm cho bạn. 

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-duong-dai3
  1. Đừng mở nhạc quá lơn

Đồng ý là khi đi xe nghe nhạc sẽ làm cho bạn thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn, nhưng bạn không nên mở quá lớn nếu không sẽ không nghe thấy tín hiệu còi của những xe khác hay gay mất tập trung khi bạn lái xe.

  1. Nắm rõ nguyên tắc vượt xe và nhường đường

Bạn cần phải nhớ được khi muốn vượt xe chạy phía trước thì bạn cần phải xi nhan và quan sát xem xe phí trước có cho mình vượt hay không. Và quan sát xem phía sau mình có xe nào hay không, nếu thấy an toàn thì bạn có thể vượt lên.

Khi có xe phía sau xi nhan muốn bạn nhường đường cũng đừng vội vàng đổi làn để nhường đường ngay mà bạn cần quan sát xem làn bên cạnh có an toàn để sang hay không rồi hãy quyết định đổi làn để nhường đường cho xe sau.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-duong-dai2

Lưu ý cho bạn nếu ở khu vực mà đường cong về phía bên phải thì bạn tuyệt đối không bao giờ được vượt nếu không thì nguy hiểm chắc chắn đang chờ bạn.

Nếu đường cong về bên trái mà còn ít và có tầm nhìn xa thì bạn có thể vượt còn nếu cong nhiều thì bạn cũng không nên vượt đâu nhé.

  1. Nghỉ dọc đường

Khi bạn đã lái xe được một đoạn đường và có cảm giác mệt thì bạn nên tìm chỗ chỗ có thể dừng xe và nghỉ ngơi và uống nước. khi xuống xe bạn cũng nên tập một vài động tác thể dục để cho cơ thể có thể thả lỏng và thoải mái hơn.

kinh-nghiem-lai-xe-o-to-duong-dai4

trên đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài cho những ai chưa đi bao giờ bạn có thể tham khảo. Nhưng nếu trên xe của bạn mà có trẻ con thì cũng nên lưu ý khi cho trẻ em đi ô tô đường dài nhé. Chúc bạn thượng lộ bình an.

Leave a Reply