Kinh nghiệm mua vé máy bay và làm thủ tục check in tại sân bay

check-in-san-bay-1
Kinh nghiệm check-in sân bay

Nhu cầu đi lại ra nước ngoài và trong nước bằng máy bay ngày càng tăng cao. Khi đi máy bay thì bạn thường phải mua vé trước, có khi đặt vé trước từ rất lâu, có khi lại săn được vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm chi phí đi lại. Để giúp các bạn có thể đi du lịch, công tác hay đi xa một cách hiệu quả nhất thì chúng tôi sẽ mách bạn kinh nghiệm mua vé máy bay và làm thủ tục check in tại sân bay để bạn không cảm thấy bỡ ngỡ và không gặp phải những rắc rối đáng tiếc làm lỡ chuyến bay của mình.

1. Kinh nghiệm mua vé máy bay

– Mua vé giá rẻ:

Hiện nay, có nhiều hãng hàng không ra nhiều đợt khuyến mãi vé máy bay giá rẻ, bạn có thể săn tìm loại vé này. Khi săn được vé loại này thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vé máy bay. Tuy nhiên, loại vé này thì không thể đổi tên, hủy vé và hoàn trả trong bất kì trường hợp nào, bạn có thể đổi ngày bay nhưng sẽ phải trả thêm chi phí chênh lệch tùy từng thời điểm. Loại vé này thường được tổ chức bán qua các trang web online nên nếu bạn muốn mua thì phải canh giờ vàng và vào internet mới có thể đăng kí được. Khi đặt vé bạn phải hết sức cẩn thận, cân nhắc kĩ, kiểm tra nhiều lần, tránh trường hợp lại phải mất thêm nhiều chi phí.

– Mua vé cho một nhóm người:

Khi bạn đi mua vé cho một nhóm người thì cần nhớ là không bao giờ được phép mua hành lý gộp chung cho cả nhóm. Việc người đứng tên trên vé hành lý vì lý do nào đó bỏ chuyến, sẽ mất luôn số hành lý mà các bạn dự tính mua cho đoàn.

Để chắc chắn, trước khi khởi hành chuyến bay 1-2 ngày, mới quyết định việc có mua thêm hành lý hay không, vì khi đó cũng đã khá chắc chắn về nhân sự chuyến bay, không xảy ra tình trạng dở khóc dở cười khi người có vé hành lý thì ở nhà, mà người sử dụng chuyến bay lại không có vé hành lý.

– Loại bỏ những mục không cần thiết:

Khi đặt vé máy bay, hãng hàng không thường có một số mục mặc định, bạn phải chú ý nếu cảm thấy không cần thiết thì bỏ dấu tích vào ô đó đi, tránh phát sinh thêm nhiều chi phí chẳng hạn như hành lý mua thêm, bảo hiểm, đồ ăn, chọn chỗ ngồi…

– Đặt chuyến bay nối chuyến:

Nếu bạn cần phải đi 2 chuyến máy bay thì bạn nên đặt vé cách nhau 4h mỗi chuyến bởi vì đề phòng trong quá trình di chuyển gặp trục trặc, dư thời gian vẫn tốt hơn là vừa đủ thời gian.

– Làm thủ tục check in:

Làm thủ tục check in trực tuyến trước chuyến bay trong một khoảng thời gian nhất định (tùy từng hãng hàng không) sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm thủ tục tại sân bay, không những thế với các chuyến bay nội địa của AirAsia sẽ giúp bạn không phải trả thêm chi phí check-in tại quầy.

Kinh nghiệm mua vé máy bay

2. Làm thủ tục check in tại sân bay Nội Bài

– Cần chuẩn bị:

+ Vé máy bay

+ Chứng minh thư nếu đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài

+ Visa nếu nước cần đến yêu cầu.

+ Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi: một số sân bay châu Á như Nội Bài (Hà Nội), Don Muang (Bangkok)… thu lệ phí sân bay khi bạn đi máy bay từ nơi đó (trong khi các sân bay ở nơi khác gộp thuế đó vào luôn giá vé máy bay), thông thường lệ phí này thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để tránh phải đổi tiền tại sân bay (nơi mà tỉ giá thường thấp) bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này. Ngoài ra bạn cũng nên có trước một ít tiền của nước đến để có thể tiêu ngay mà không cần phải đổi ở sân bay.

Ngoài ra, đồ đạc bạn mang theo bên mình, những thứ cần thiết cho chuyến đi, đồ đạc sẽ được chia làm hai loại là đồ xách tay và đồ gửi.

Kinh nghiệm check-in sân bay

– Thủ tục check in:

Nên đến sân bay Nội Bài ít nhất 2 tiếng trước giờ bay, vì bạn còn phải xếp hàng và làm thủ tục tại sân bay. Đặc biệt, với những ai bay lần đầu thì nên đến sớm một chút. Để tránh mất mát và an toàn cho hành lý của mình, bạn có thể đi bọc hành lý lại bằng túi ni lông. Tuy nhiên, nếu muốn bọc vali thì phải bọc trước khi cân vali kí gửi, vì cân vali xong là sẽ phải gửi đi luôn. Cần chú ý là bọc vali thì nên đúng số cân vì nếu khi họ yêu cầu để lại đồ bớt vì thừa cân thì bạn phải tháo lớp nilong rất phiền hà. Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra vé, giấy tờ du học, hộ chiếu.

Có một kinh nghiệm nhỏ các bạn có thể áp dụngkhi làm thủ tục ở sân bay Nội Bài . Mặc dù đến sân bay họ phát cho chúng ta mẩu giấy để ghi địa chỉ và điện thoại liên hệ tránh việc thất lạc đồ đạc, nhưng chúng ta cũng nên viết trước và dán sẵn lên vali khi ở nhà. Nhớ ghi họ tên của mình, địa chỉ nhà ở, nếu là du học sinh thì ghi tên trường học, địa chỉ trường, điện thoại trường, địa chỉ nhà đang thuê và địa chỉ e-mail. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn nên vào phòng chờ trước khoảng 40 phút cho chắc chắn.

– Tại cổng Hải quan:

Bạn nên vào cổng này trước 1h kể từ giờ bay để làm thủ tục sân bay. Tại đây, bạn sẽ bị yêu cầu cân số hành lý xách tay nếu có vẻ cồng kềnh và nhiều đồ. Sau đó đến bước làm thủ tục thông quan, nhân viên sân bay sẽ kiểm tra giấy tờ của hành khách và kiểm tra hành lý xách tay.

Bạn không nên để các chất lỏng kể cả thuốc đánh răng, bọt cạo râu và các vật dụng có thể làm vũ khí như dao, kéo kể cả dao cạo râu vào hành lý xách tay. Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn cũng nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

– Tại phòng đợi sân bay:

Sau khi làm xong các thủ tục tại sân bay ở trên, bạn có thể đi chơi và khám phá trong khu vực sân bay nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Các sân bay lớn thường có các khu giải trí giúp hành khách tiêu thời gian nếu phải chờ đợi lâu. Nên để ý các thông báo trên loa hoặc trên các bảng điện tử. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn chúng ta nên lấy các bản đồ về sân bay, có ngay trong sân bay để định hình mình sẽ đi đâu và làm gì. Chúng ta có thể xem phim, lướt web ở các máy tính công cộng miễn phí để gửi cho bạn bè cũng như người thân, đi ăn, đi mua sắm,… qua các hướng dẫn chi tiết trong các tờ posters.

– Thủ tục lấy đồ:

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ. Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng khi đặt vé máy bay và làm thủ tục check in tại sân bay. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và gặp nhiều may mắn!

Leave a Reply